Thời gian

8:00 - 20:00

(Các ngày trong tuần
cả ngày nghỉ lễ)

Hotline

0339.888.114

[Cảnh báo] 7 loại trái cây bà bầu không nên ăn

Trái cây rất giàu vitamin C và khoáng chất, giúp nâng cao sức đề kháng để chống lại vi khuẩn, virus gây bệnh. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng tốt cho phụ nữ mang thai. Dưới đây là 7 loại trái cây bà bầu không nên ăn. Chị em cần chú ý để tránh nằm đảm bảo sức khỏe, an toàn cho cả mẹ và bé.

[Cảnh báo] 7 loại trái cây bà bầu không nên ăn

Các bác sĩ sản phụ khoa cho biết, việc tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp mẹ bầu khỏe mạnh. Đồng thời, tác động tích cực đến sự phát triển của thai nhi.

Trong khẩu phần ăn cần thiết cho mẹ bầu, không thể thiếu các loại trái cây. Hoa quả tươi cung cấp cho mẹ bầu nhiều vitamin C và các dưỡng chất cần thiết, tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào bà bầu cũng có thể ăn được.

Dưới đây là 7 loại trái cây bà bầu không nên ăn, đặc biệt là trong 3 tháng đầu:

Đu đủ

Đứng đầu trong danh sách 7 loại trái cây bà bầu không nên ăn phải kể đến đó là đu đủ xanh hoặc đu đủ nửa xanh nửa chín.

Đu đủ là loại quả phổ biến ở nước ta. Nhắc đến đu đủ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một loại quả chín đỏ, có thịt màu cam, mọng nước, vị ngọt. Trái đu đủ khi chín chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho một thai kỳ khỏe mạnh, chẳng hạn như: Choline, folate, beta-carotin, kali, chất xơ và vitamin A, B và C,….

Tuy nhiên, bà bầu tuyệt đối không nên đu đủ xanh hoặc đu đủ nửa xanh nửa chín. Vì:

  • Khi ở trạng thái xanh hoặc chưa chín hẳn, đu đủ vẫn còn chứa nhiều nhựa. Nhựa đu đủ sẽ kích thích co bóp tử cung. Ăn đu đủ xanh trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu có thể dẫn đến sảy thai.
  • Bên cạnh đó, hàm lượng lớn Papain có trong đu đủ xanh sẽ thúc đẩy gây chuyển dạ sớm.
  • Mủ của đu đủ gần giống với cao su. Đây là một chất gây dị ứng chảy nước mũi, sưng tấy vùng miệng và phát ban trên da. Trường hợp này, có thể gây khó thở, sốc phản vệ.

Do đó, mẹ bầu nên hạn chế hoặc tránh ăn các loại thực phẩm được chế biến từ đu đủ xanh như món nộm đu đủ. Nhất là trong giai đoạn đầu mang thai, càng nên cẩn trọng với loại quả này.

Quả đào

Quả đào có mùi thơm, ăn giòn vị ngọt là loại trái cây được nhiều người yêu thích. Không chỉ vậy, đào cũng là loại quả chứa nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, đào có tính nóng nên thai phụ không nên ăn liên tục có thể gây xuất huyết. Hơn nữa, những người có cơ địa dị ứng rất dễ xảy ra phản ứng với lông đào. Do đó, nếu muốn ăn, mẹ bầu cần rửa sạch và chú ý gọt vỏ để đảm bảo không gây dị ứng lông đào.

Theo bác sĩ khuyến nghị, phụ nữ có thai chỉ nên ăn đào ở mức hạn chế mỗi lần 1 quả và tối đa 2 – 3 quả/ tuần. Đặc biệt, chỉ nên sử dụng khi thai kỳ bước vào tháng thứ 4.

Bà bầu không nên ăn đào

Hơn nữa, những bà bầu có cơ địa nóng, dễ dị ứng hoặc có dấu hiệu bị xuất huyết, người mới ốm dậy… không nên ăn đào. Ngoài ra, lượng đường trong trái đào rất lớn, nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ. Cũng nên nói không với loại quả này để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Dưa hấu

Dưa hấu có chứa nhiều nước và đường. Do đó, được nhiều người sử dụng để giải khát trong những ngày hè nắng nóng.

Tuy nhiên, loại quả này lại không thực sự mát như bạn nghĩ. Dưới đây là những lưu ý cho mẹ bầu khi ăn dưa hấu, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

  • Dưa hấu chứa rất nhiều đường do đó khá nóng. Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều.
  • Bên cạnh đó, phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ cũng không nên ăn quá nhiều đường.
  • Ăn quá nhiều dưa hấu quá sẽ dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa.

Nho

Nho nằm trong top 7 loại trái cây bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Bởi:

Lớp vỏ của nho có chứa resveratrol – đây là loại độc tính gây hại cho phụ nữ mang thai. Hợp chất này gây phản ứng với nồng độ hormone không cân đối ở phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, resveratrol sẽ ảnh hưởng đến đến sự phát triển của tuyến tụy của thai nhi.

Lượng glucose trong trái nho rất cao. Vì vậy, mẹ bầu ăn nhiều nho gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cho mẹ và bé.

Để thu hoạch được trái nho, người nông dân phải sử dụng một lượng lớn thuốc trừ sâu. Nếu bạn chỉ rửa bằng nước, lượng thuốc này trừ sâu sẽ không được loại bỏ hoàn toàn. Mẹ bầu ăn nho thường xuyên, sẽ nạp lượng lớn thuốc trừ sâu vào cơ thể, không tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Vỏ nho rất khó tiêu, nếu chị em ăn cả vỏ nho sẽ làm tăng nguy cơ táo bón.

Mặc dù nho có hàm lượng cao vitamin A và C (là những chất dinh dưỡng quan trọng đối với mẹ bầu). Nhưng khi sử dụng mẹ bầu cần hết sức cẩn trọng. Không nên ăn quá nhiều nho ở giai đoạn đầu thai kỳ. Hơn nữa, nên lựa chọn mua nho ở những địa chỉ uy tín. Đồng thời, bóc vỏ nho trước khi sử dụng.

Bà bầu không nên ăn nhiều chà là

Quả chà là rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết. Vậy bà bầu có nên ăn chà là không?  

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, mẹ bầu có thể ăn quả chà là sấy khô. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều.

Bởi loại quả này tính nóng, ăn nhiều sẽ khiến cơ thể của mẹ bầu bốc hỏa. Hơn nữa, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng: chà là làm mềm cổ tử cung, giúp rút ngắn thời gian chuyển dạ.

Do đó, nếu có cảm giác thèm ăn, bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ loại quả này.

Trái dứa

Dứa (hay còn gọi là trái thơm) là loại trái cây phổ biến ở nước ta. Dứa khi chín có màu vàng, mùi thơm, mọng nước. Được nhiều người sử dụng để làm nước ép giải nhiệt hoặc dùng để chế biến các món ăn thơm ngon.

Tuy nhiên, trong loại trái cây này có chứa nhiều bromelain. Đây là hợp chất gây mềm cổ tử cung, dẫn đến tình trạng chuyển dạ sớm nếu chị em mới mang thai ăn nhiều.

Nếu trong giai đoạn mang thai, bạn thèm ăn loại trái cây này. Hãy chia nhỏ dứa ra thành nhiều phần nhỏ và thưởng thức. Mẹ bầu mới mang thai 3 tháng đầu của thai kỳ, tuyệt đối không nên ăn dứa trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Việc ăn dứa quá nhiều sẽ gây tăng lượng axit dẫn đến trào ngược, ợ nóng, tiêu chảy. Do đó, nếu bạn có tiền sử mắc bệnh dạ dày thì không nên ăn quá nhiều dứa.

Quả nhãn

Quả nhãn cũng nằm trong top 7 loại trái cây bà bầu không nên ăn. Bởi phụ nữ mang thai, thân nhiệt sẽ cao hơn người bình thường. Trong khi đó, nhãn nhiều đường, sử dụng nhiều sẽ gây nóng trong, táo bón.

Ngoài ra, mang thai 3 tháng đầu ăn nhãn dễ dẫn đến đau bụng, ra máu, động thai.

Mặc dù nhãn được xếp vào loại quả có vị ngọt thanh hấp dẫn, rất ngon miệng. Nhưng mẹ bầu cần lưu ý khi sử dụng loại quả này.

Trên đây là top 7 loại trái cây bà bầu không nên sử dụng, được các chuyên gia khuyến cáo. Mong rằng những thông tin vừa rồi đã giúp ích được cho chị em.

Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh!

TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ ĐỘI NGŨ BÁC SĨ CHUYÊN KHOA GIỎI

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

Bác sĩ nam khoaBác sĩ phụ khoa

Bs. Vũ Thị Thanh Dung CKII Sản Phụ Khoa

Gần 40 năm kinh nghiệm khám, chữa viêm nhiễm phụ khoa, sức khỏe sinh sản…

Tu nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại Học tổng hợp Nice Sophia Antipolis – Pháp

Nguyên Trưởng khoa - Khoa khám bệnh, Hậu sản – Hậu phẫu BV Hùng Vương

Đặt Lịch Khám

08:00 - 12:00 12:00 - 13:30 13:30 - 20:00 Tư Vấn Miễn Phí

Địa Chỉ: 221 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP. HCM

Giảm: 100.000 vnđ Khi đặt lịch khám online

36458 Lượt đặt hẹn

Bs. Nguyễn Thị Xuân Trang CKI Sản phụ khoa

Tốt nghiệp Y khoa trường Đại học Cần Thơ

Hơn 20 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh phụ khoa, kế hoạch hóa gia đình, đình chỉ thai nghén

Nguyên trưởng khoa sản Bệnh viện đa khoa Hoàn Hảo, bệnh viện Tâm Trí Sài Gòn

Đặt Lịch Khám

08:00 - 12:00 12:00 - 13:30 13:30 - 20:00 Tư Vấn Miễn Phí

Địa Chỉ: 221 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP. HCM

Giảm: 100.000 vnđ Khi đặt lịch khám online

36037 Lượt đặt hẹn

Bs. Lê Hữu Liêm CKII Sản phụ khoa

Hơn 30 năm kinh nghiệm khám và điều trị bệnh phụ khoa, bệnh xã hội, phá thai

7 năm học tập tại Thụy Sĩ về chuyên ngành Sản Phụ khoa

Phó khoa Sản - Phụ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Đặt Lịch Khám

08:00 - 12:00 12:00 - 13:30 13:30 - 20:00 Tư Vấn Miễn Phí

Địa Chỉ: 221 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP. HCM

Giảm: 100.000 vnđ Khi đặt lịch khám online

35837 Lượt đặt hẹn

Bs. Hà Văn Hương Nguyên trưởng khoa nam học

Tốt nghiệp trường Đại học Y Dược TPHCM

Nguyên trưởng khoa Ngoại bệnh viện Giao thông vận tải TPHCM

Gần 40 năm kinh nghiệm khám, điều trị viêm nhiễm nam khoa …

Đặt Lịch Khám

08:00 - 12:00 12:00 - 13:30 13:30 - 20:00 Tư Vấn Miễn Phí

Địa Chỉ: 221 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP. HCM

Giảm: 100.000 vnđ Khi đặt lịch khám online

36343 Lượt đặt hẹn

Bs. Lê Minh Lộc CKI Ngoại Tổng Hợp

Tốt nghiệp trường Đại học Y dược TPHCM

Nguyên Trưởng khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Quận 8

Giấy khen của Tổng Liên đoàn lao động nghiên cứu khoa học

Hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khám điều trị Nam khoa

Đặt Lịch Khám

08:00 - 12:00 12:00 - 13:30 13:30 - 20:00 Tư Vấn Miễn Phí

Địa Chỉ: 221 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP. HCM

Giảm: 100.000 vnđ Khi đặt lịch khám online

36243 Lượt đặt hẹn

Đăng Ký Khám Trực Tuyến

08:00 - 12:00 12:00 - 13:30 13:30 - 20:00

tư vấn miễn phí
phòng khám đa khoa quốc tế

Tư vấn miễn phí

0339.888.114
Click tư vấn trực tuyến

Hoặc để lại số điện thoại chúng tôi sẽ gọi lại

Hạng mục điều trị
Đặt lịch hẹn khám
phòng khám đa khoa quốc tế
Đặt hẹn online

bác sĩ tư vấn đang online