Thời gian

8:00 - 20:00

(Các ngày trong tuần
cả ngày nghỉ lễ)

Viêm đường tiết niệu khi mang thai

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Viêm đường tiết niệu là căn bệnh xảy ra phổ biến ở nhiều đối tượng khác nhau, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai. Nếu không được phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời có thể dẫn tới sinh non.

Đường tiết niệu gồm 2 quả thận kết nối với bàng quang bởi ống niệu quản. Thận có nhiệm vụ tạo ra nước tiểu khi lọc máu và nước tiểu là chất thải đi đến bàng quang.

Lúc đó nước tiểu sẽ đi qua đường tiết niệu để thoát ra ngoài, đây là khu vực mà vi khuẩn dễ dàng xâm nhập nhất và gây ra tình trạng viêm đường tiết niệu.

Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu ở phụ nữ mang thai

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra viêm đường tiết niệu ở phụ nữ mang thai. Sau đây là những nguyên nhân tiêu biểu nhất.

– Khi mang thai, bởi do bàng quang của thai phụ bị thai nhi chèn ép, nên không kiểm soát được việc tiểu tiện, từ đó dẫn đến tình trạng ứ đọng nước tiểu, là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển, gây viêm nhiễm đường tiết niệu.

– Với phụ nữ mang thai, bệnh thường hay xuất hiện vào đầu tháng thứ tư của thai kỳ. Bởi do triệu chứng khởi phát của bệnh không rõ ràng nên nhiều phụ nữ thường nhầm lẫn với những dấu hiệu của những người mang thai thời kỳ đầu.

– Ngoài ra, viêm nhiễm có thể do thai phụ thường xuyên nhịn tiểu, đi tiểu không sạch, làm nước tiểu bị giữ trong bàng quang quá lâu, hay việc vệ sinh không đúng rất dễ dẫn đến viêm đường tiết niệu.

 

Viêm đường tiết niệu khi mang thai

Viêm đường tiết niệu thường hay xuất hiện vào đầu tháng thứ tư của thai kỳ

Biểu hiện của viêm đường tiết niệu khi mang thai

Khi phụ nữ mang thai mà bị viêm đường tiết niệu sẽ có những biểu hiện sau đây:

– Đi tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu đau buốt và nóng rát khi đi tiểu.

– Vùng xương chậu đau nhức, kèm theo đau lưng và đau bụng.

– Hay bị buồn nôn, ói, rất dễ bị nhầm lẫn với bị ốm nghén.

– Nóng sốt, run người, ớn lạnh.

Viêm đường tiết niệu ở phụ nữ mang thai có ảnh hưởng gì?

Viêm nhiễm đường tiết niệu thường được chia thành 3 mức độ và tùy vào mỗi mức độ mà sẽ có những ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ và thai nhi.

Nhiễm khuẩn đường tiểu: Đây là lúc vi khuẩn đã xâm nhập và phát triển ở đường nước tiểu, nhưng vì không có những dấu hiệu rõ ràng nên thai phụ rất khó phát hiện, nếu để lâu sẽ gây viêm thận- bể thận.

Nhiễm trùng bàng quang: Lúc này vi khuẩn đã bắt đầu lan rộng đến khu vực bàng quang. Thai phụ sẽ bị tiểu nhiều, bí tiểu, đau buốt khi đi tiểu, tiểu ra máu,…

Viêm thận, bể thận cấp: Đây là giai đoạn bệnh đã phát triển khá rộng, khi bị viêm thận, có thể sẽ bị sốt cao, rét run, tim đập nhanh, mệt mỏi, nôn ói,…, khiến thai phụ bị suy nhược nhanh và dẫn đến suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy thai, nguy cơ sinh non cao.

Viêm đường tiết niệu khi mang thai

Việc hỗ trợ điều trị cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo đơn thuốc của bác sĩ,

Hỗ trợ điều trị viêm đường tiết niệu  

Có nhiều cách hỗ trợ chữa viêm đường tiết niệu nhưng cách chữa như thế nào cần phải phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng người.

– Nếu như thai phụ bị viêm đường tiết niệu mà không có triệu chứng, có thể được hỗ trợ điều trị ngoại trú tại nhà dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Sử dụng các loại thuốc kháng sinh an toàn cho thai nhi, nhưng sau mỗi đợt hỗ trợ chữa trị cần phải tiến hành kiểm tra lại nước tiểu.

– Còn đối đối với trường hợp bệnh chuyển sang biến chứng viêm thận – bể thận cấp, thai phụ cần được hỗ trợ điều trị tích cực trực tiếp tại bệnh viện, có sự theo dõi và chăm sóc của bác sĩ chuyên khoa.

– Tại đây thai phụ sẽ được tiến hành khám đầy đủ, làm những xét nghiệm cần thiết để đánh giá tình trạng nhiễm khuẩn và chức năng của thận, siêu âm để kiểm tra hệ tiết niệu, kiểm tra xem có bị ảnh hưởng đến thai nhi hay không.

Trên đây là những cách hỗ trợ điều trị thông thường nhất, tốt nhất là người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để khám và dựa vào nguyên nhân cụ thể của từng người mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp nhất.

Tuy nhiên, trong lúc hỗ trợ điều trị người bệnh cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo đơn thuốc của bác sĩ, không nên lạm dụng thuốc kháng sinh, sẽ làm ảnh hưởng không tốt tới thai nhi.

Trên đây là những thông tin về viêm đường tiết niệu khi mang thai. Nếu các bạn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan cần được giải đáp, hãy gọi tới số 028 39 257 222 hoặc click vào khung chat để được tư vấn miễn phí.

tư vấn miễn phí
phòng khám đa khoa quốc tế

Tư vấn miễn phí

028 39 257 222 084 386 6789
Click tư vấn trực tuyến

Hoặc để lại số điện thoại chúng tôi sẽ gọi lại

Hạng mục điều trị
Đặt lịch hẹn khám
phòng khám đa khoa quốc tế
Đặt hẹn online

bác sĩ tư vấn đang online