Thời gian

8:00 - 20:00

(Các ngày trong tuần
cả ngày nghỉ lễ)

Hotline

084.386.6789

Nguyên nhân khiến kinh nguyệt ra ít và có màu đen

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Thông thường, kinh nguyệt phụ nữ khỏe mạnh có màu đỏ thẫm, loãng. Tuy nhiên, nếu như kinh nguyệt ra máu đen thì chứng tỏ sức khỏe sinh sản của bạn đang có vấn đề.

LẤY MÃ ƯU TIÊN – KHÁM MIỄN PHÍ

GỌI 0124.368.6789 HOẶC CLICK TẠI ĐÂY

Kinh nguyệt ra ít và có màu đen là dấu hiệu của một chu kỳ kinh không ổn định, thường do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên nhưng cơ bản nhất vẫn thuộc về các yếu tố như: Rối loạn nội tiết tố, buồng trứng gặp vấn đề, nạo phá thai không an toàn hoặc mắc các bệnh phụ khoa liên quan đến tử cung.

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, chu kỳ kinh nguyệt là một trong những thước đo tương đối chính xác về sức khỏe và khả năng sinh sản của các chị em phụ nữ.

– Một chu kỳ kinh ổn định sẽ có vòng kinh nằm trong khoảng 21 – 35 ngày, trung bình là 28 ngày, số ngày kinh kéo dài từ 3 – 5 ngày, lượng máu kinh ra hàng tháng khoảng 80ml, máu kinh thường có màu đỏ sẫm và dần chuyển sang màu đỏ tươi vào cuối chu kỳ.

– Khi các nang trứng phát triển, hormone Estrogen và Progesterone được sản xuất để lớp nót niêm mạc bên trong tử cung dày lên. Máu kinh thường đọng lại ở nội mạc tử cung, lúc đầu sẽ đông lại, một vài ngày sau chất pasminogen trong máu tăng lên làm cho máu kinh tan và chảy ra ngoài.

– Trong các trường hợp, chu kỳ kinh nguyệt ra ít và kèm theo máu màu đen là biểu hiện của một chu kỳ không bình thường, có thể liên quan trực tiếp đến buồng trứng, tử cung hoặc nội tiết tố của phụ nữ, điều này các chị em phụ nữ cần lưu ý. Cụ thể bệnh kinh nguyệt này như sau:

Kinh nguyệt ra ít và có màu đen do mắc bệnh phụ khoa

Nguyên nhân khiến kinh nguyệt ra ít và có màu đen

Các bệnh phụ khoa liên quan đến tử cung thường khiến kinh nguyệt ra ít và có màu đen

– Các bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh, khi mắc các bệnh phụ khoa, nhất là viêm vùng chậu, viêm nội mạc tử cung, lạc nội mạc tử cung, u xơ cổ tử cung, viêm ống dẫn trứng,… sẽ khiến kỳ kinh bị rối loạn.

– Những bệnh lý này sẽ sở dĩ ảnh hưởng đến vòng kinh cũng như số lượng, tinh chất của kỳ kinh là do lớp niêm mạc ở thành tử cung bị viêm nhiễm nên không được tái tạo lại kịp thời hoặc bị đẩy ngược trở lại, lạc sang các bộ phận lân cận khác.

– Nếu tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài mà không có sự can thiệp ngoại khoa kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng ứ trệ kinh nguyệt, lượng máu đang lưu thông bị dồn lại, vón cục, màu máu bị chuyển và số lượng dần ít đi.

Kinh nguyệt ra ít và có màu đen do nạo phá thai không an toàn

– Khi nạo hút thai không đảm bảo được yếu tố về cơ sở vật chất và trình độ của các bác sĩ chuyên khoa, lớp niêm mạc tử cung có nguy cơ bị tổn thương rất nhiều.

– Trong trường hợp áp dụng các kỹ thuật nạo phá thai không an toàn hoặc quá sâu sẽ khiến lớp đáy của nội mạc tử cung bị mòn, khả năng tái tạo nội mạc tử cung nhanh hơn và dần dẫn đến hiện tượng dính tử cung, có khi dính một phần hoặc cũng có khi dính hoàn toàn mặt trước và mặt sau của tử cung với nhau.

– Hiện tượng dính tử cung là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng vô kinh hoặc có kinh nhưng số lượng kinh nguyệt ra ít và có màu đen.

– Với các trường hợp bệnh nặng có thể gây ra tình trạng vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới vì noãn sau khi thụ tinh không có chỗ để làm tổ và phát triển thành hợp tử tại buồng tử cung.

Kinh nguyệt ra ít và có màu đen do rối loạn nội tiết tố

Nguyên nhân khiến kinh nguyệt ra ít và có màu đen

Rối loạn nội tiết tố – nguyên nhân chính khiến kinh nguyệt bất thường

– Nếu hệ trục của vùng dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng hoạt động không điều hòa hoặc tuyến giáp trạng, tuyến thượng thận,… gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nội tiết tố trong cơ thể của các chị em phụ nữ.

– Bên cạnh đó, các áp lực về công việc, học tập, gia đình, thường xuyên sử dụng các loại thuốc nội tiết tố cũng khiến hàm lượng hormone estrogen thấp hơn so với mức bình thường và dần khiến chu kỳ kinh nguyệt ít dần hơn.

– Một trong những biểu hiện rõ ràng nhất của rối loạn nội tiết tố là rối loạn chu kỳ kinh, lúc này, kinh nguyệt có thể ra ít và có màu đen, mất kinh, rong kinh, cường kinh,…

Kinh nguyệt ra ít và có màu đen do buồng trứng có vấn đề

– Trong cơ quan sinh sản, buồng trứng và tử cung đóng một vai trò đặc biệt quan trọng. Một khi buồng trứng gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe sinh sản và làm cho chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, thay đổi cả về màu sắc và số lượng. Kinh nguyệt ra ít và có màu đen cũng là một trong những dấu hiệu thường gặp trong các trường hợp này.

– Lý giải vấn đề này, các bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh rằng, khi buồng trứng hoạt động không hiệu quả khiến quá trình rụng trứng không diễn ra hoặc có diễn ra nhưng không đều đặn.

– Trong trường hợp vẫn có hiện tượng hành kinh nhưng do nội tiết tố estrogen thay đổi nên kinh nguyệt sẽ xuất hiện với một số lượng rất ít, máu kinh có màu đen sẫm.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng kinh nguyệt ra ít và có màu đen như đã nêu ở trên. Tuy nhiên, dù xuất phát từ nhóm nguyên nhân nào thì rối loạn kinh nguyệt cũng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em. Do đó, khi thấy bản thân có bất kỳ triệu chứng bất thường nào liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt chị em cũng nên chủ động đến các phòng khám chuyên khoa uy tín nhất để được tư vấn, thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời, tránh các biến chứng khôn lường về sau.

Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế với đội ngũ các bác sĩ chuyên khoa ưu tú cấp 1, hệ thống trang thiết bị y tế đạt đúng tiêu chuẩn quốc tế sẽ là địa chỉ tin cậy giúp các chị em chăm sóc, bảo vệ sức khỏe được tốt nhất.

tư vấn miễn phí
phòng khám đa khoa quốc tế

Tư vấn miễn phí

084 386 6789
Click tư vấn trực tuyến

Hoặc để lại số điện thoại chúng tôi sẽ gọi lại

Hạng mục điều trị
Đặt lịch hẹn khám
phòng khám đa khoa quốc tế
Đặt hẹn online

bác sĩ tư vấn đang online